CAI NGHIỆN MA TÚY ĐÁ TẠI NHÀ BẰNG THUỐC MÊ HIỆU QUÀ NHẤT.

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đáchấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. 

Biểu hiện của việc sử dụng ma túy đá liều cao

Sử dụng liều quá cao trong thời gian ngắn gây nên tình trạng ngộ độc methamphetamine. Biểu hiện của tình trạng ngộ độc là:
– Cảm giác có sức mạnh phi thường;
– Hung hăng và gây gổ;
– Lú lẫn;
– Hoảng sợ;
– Loạn thần do amphetamine;
– Đột quỵ;
– Nhịp tim nhanh, không đều, tiếng tim yếu;
– Xuất huyết não;
– Sốt rất cao;
– Tử vong (hiếm gặp).

 

 

Tác động của hội chứng cai

Khi người sử dụng giảm liều, hay dừng đột ngột, hội chứng cai sẽ xuất hiện với các biểu hiện như:
– Mệt mỏi;
– Cảm thấy đói;
– Cảm thấy lo lắng, bồn chồn;
– Khó chịu, gây gổ;
– Trầm cảm nặng (cảm thấy vô cùng buồn chán, thất vọng);
– Tức giận, dễ nổi cáu;
– Ngủ nhiều nhưng ngủ không ngon giấc;
– Thèm nhớ mãnh liệt…

Biểu hiện ngộ độc

Thời gian xuất hiện triệu chứng: sau uống là 1 giờ, trong vòng vài phút với đường tiêm. Thời gian tác dụng kéo dài 2 tới 12 giờ với liều thông thường, nếu dùng liều lớn có thể kéo dài tới 48 giờ.

Các biểu hiện cụ thể như:

Toàn thân: khi dùng ma túy mức độ nhẹ sẽ tạo ra cảm giác sảng khoái, nói nhiều, tăng tự tin, tích giao tiếp, cảm giác khỏe khoắn, đặc biệt tăng khoái cảm trong quan hệ tình dục. Liều cao kích thích không yên, thích quan hệ tình dục tập thể, vã mồ hôi, run tay chân, tăng thân nhiệt.

Tác động lên hệ tim mạch làm cho nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, viêm mạch, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí ở người có mạch vành bình thường trước đó.

Tác động tâm thần gây hoang tưởng, ảo giác, biểu hiện nặng gây kích động nghiêm trọng.

Nếu người bệnh dùng vài lần dễ gây nghiện, rối loạn tâm thần, đặc biệt trầm cảm, từ đó người nghiện dễ tự tử.

 

 

Ngoài ra, ma tuý đá cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động gây hiện tượng máy cơ, tăng trương lực cơ, có những động tác bất thường, đồng tử giãn, rung giật nhãn cầu, co giật, hôn mê, chảy máu não.

Hệ hô hấp gây khó thở, trào bọt hồng do phù phổi cấp tính, tăng áp phổi và chấn thương nhiệt (nếu hút thuốc). Các biến chứng phổi khác bao gồm: tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm phổi, tổn thương phổi cấp tính và chảy máu phổi. Ma tuý đá cũng có thể gây ra nôn mửa và tiêu chảy do tác dụng kích thích dây thần kinh giao cảm.

Những bệnh nhân ngộ độc ma tuý đá nặng không được điều trị kịp thời, không khống chế được bằng thuốc cắt cơn giật, có thể tử vong do tăng thân nhiệt trên 40°C, có thể tới 42°C, hoặc do chảy máu trong não.

Khi thấy người bệnh có biểu hiện khó thở, co giật, hôn mê, thì nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu kích thích, vật vã, hung hãn: không để bệnh nhân ngã, va đập, lấy hết các vật dụng sắc nhọn, hung khí ra khỏi người bệnh nhân, để bệnh nhân xa các vật sắc nhọn, xa các khu vực có thể dễ ngã.

Trong lúc chờ xe cấp cứu, nên đặt người bệnh nằm nghiêng, thông thoáng đường thở, tránh dịch nôn tràn ngược vào phổi.

Đảm bảo rằng người nghiện cũng từng tìm hiểu về nguồn gốc và tác hại của ma túy đá này. Nhưng bản thân không vượt qua được, vì nhiều lí do. Lí do chính là không cưỡng lại được “sức mạnh” của nó. Bao nhiêu quyết tâm bị hủy hại vì nhớ “cảm giác” ấy. Cũng có người mạnh mẽ tìm đến các trung tâm cai nghiện, đến bệnh viện, hay tìm đến các nhà tâm lí học để giải thoát khỏi suy nghĩ của ma túy đá mang lại. Cũng có trường hợp thành công, cai được thuốc. Nhưng đa số khi một mình thì họ buồn chán và lại ” ngựa quen đường cũ”. Chưa kể đến chi phí ở các trung tâm hay tâm lí học chi phí rất cao, nhưng không được theo sát và mỗi khi lên cơn người nghiện vẫn phải trải qua các cơn hành xác rất đau đớn khó chịu

Hiện nay trên thị trường đã có các loại thuốc mê cực mạnh, được bộ y tế cấp phép lưu hành với nồng độ an toàn cho người sử dụng. Áp dụng cai nghiện tại nhà cho những trường hợp nghiện lâu năm, cắt được các cơn nghiện làm người khó chịu. Những lúc đó sẽ giúp người nghiện ngủ sâu qua cơn “đói thuốc”. Trung bình một ngày 5 cơn nghiện thì sẽ giảm dần cho đến khi thấy thoải mái và bản thân sẽ không còn thấy khó chịu. 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ít được phần nào cho mọi người và xã hội. Gia đình là cái nôi quan trọng nhất, hãy lắng nghe chia sẻ giúp người thân mình vượt qua!