Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Thuốc Mê Và Thuốc Ngủ – Thuocme24h.com

Tìm hiểu về thuốc mê: Đặc tính, công dụng và phân loại

Thuốc mê là những hóa chất có tác dụng ức chế hồi phục thần kinh khi đưa vào cơ thể với một liều lượng nhất định, làm mất tạm thời ý thức, cảm giác và phản xạ của con người trong 1 khoảng thời gian nhất định. Từ thời xưa, thuốc mê đã được biết đến và sử dụng nhiều trong y học, cụ thể ở các bệnh viện lớn phương Tây. Sau này, thuốc mê được lưu hành rộng rãi sang các khu vực khác trên thế giới vì công dụng hữu ích của chúng.

Công dụng của thuốc mê

Tác dụng chính của thuốc mê là hỗ trợ cho bác sĩ trong phẫu thuật, gây mê hồi sức, giúp các cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn, chính xác hơn. Ngoài ra, thuốc mê còn có nhiều công dụng khác giúp ích cho con người trong đời sống xã hội. Chẳng hạn như giúp người già chữa chứng mất ngủ, những người thường xuyên làm ca đêm dẫn đến căng thẳng thần kinh gây khó ngủ, những người thích xăm hình nghệ thuật nhưng lại chịu đau kém. Và đặc biệt là những người bệnh tâm thần, nghiện ma túy, nghiện rượu hay lên cơn đập phá đồ đạc đều có thể sử dụng loại thuốc này được, chỉ cần đưa họ vào giấc ngủ thì sẽ hạn chế tối đa những hậu quả mà họ có thể gây ra.

Phân loại các dạng thuốc mê

Thuốc mê tồn tại dưới nhiều dạng nhưng có 3 dạng chính:

Thuốc mê dạng nước: là 1 dung dịch dạng lỏng có chứa các hoạt chất gây mê mạnh bao gổm cả chất ketamin. Thuốc mê dạng nước dùng với liều thấp sẽ giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu. Những trường hợp cần thiết thì sẽ dùng với liều lượng cao hơn, nhưng sẽ có 1 số tác dụng phụ kèm theo như nhức đầu, hoa mắt, mỏi cơ.

Thuoc Me Ghb 2

Thuốc mê dạng bột: với thành phần chính là hoạt chất ketamin lên đến 90% và procaine 10%, thuốc mê dạng bột sẽ làm con người rơi vào trạng thái hôn mê ngay sau vài phút sử dụng với 1 lượng rất nhỏ. Loại này có thể dùng được cho động vật, khi dùng cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn để tránh quá liều. Một số loại thuốc mê dạng bột thường được sử dụng là Ketamine HCL, Scopolamine, GHB Red.

Thuo Me Ketamin Hcl 2

Thuốc mê dạng khí: là loại thuốc mê bay hơi trong không khí, không gây cháy được bảo quản rất kỹ. Khi dùng phải chiết ra bình xịt và đậy nắp lại liền. Thành phần hóa học của thuốc mê dạng khí gồm có hoạt chất isoflurane, clorofom cho tác dụng gây mê cực nhanh. Thuốc mê dạng khí được dùng chủ yếu trong bệnh viện và các trại tâm thần.

Thuoc Me Isoflurane 100ml 1

 

Thuoc Me Sevoflurane 1

Thuốc ngủ là gì? Phân loại thuốc ngủ

“Thuốc ngủ” dùng để chỉ một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn (OTC). Những loại thuốc này được sử dụng để giúp những người khó ngủ hoặc không tự ngủ được. Thuốc ngủ có tác dụng thúc đẩy cơn buồn ngủ và kéo dài quá trình ngủ. Thuốc ngủ còn được gọi là thuốc an thần, hỗ trợ giấc ngủ của chúng ta được dài hơn, thích hợp dùng cho những người lớn tuổi cần ngủ nhiều.

Thành phần chính của thuốc ngủ có chứa benzodiazepine là chất gây buồn ngủ cho con người khi sử dụng. Bạn sẽ có cảm giác muốn ngủ nhiều lần trong ngày, và nếu không có sự ảnh hưởng nào đến bạn trong lúc ngủ thì bạn sẽ cảm thấy thật thoải mái, dễ chịu khi thức dậy.

Thuốc ngủ có những loại nào?

Thông thường thuốc ngủ được chia làm 3 loại:

Thuốc ngủ dạng nước: loại này hàm lượng cao hơn dạng viên, dùng để pha vào các loại đồ ăn thức uống. Ngoài việc hỗ trợ giấc ngủ thì trong 1 số trường hợp vẫn có thể dùng cho người nghiện hoặc say xỉn nếu họ chịu uống.

Thuốc ngủ dạng viên: là loại thuốc ngủ được sản xuất dưới dạng viên nén, bán theo toa bác sĩ. Một trong những loại thuốc ngủ dạng viên mạnh nhất được nhiều người tin dùng chính là Seduxen 10mg Hungary. Thuốc ngủ dạng viên có tác dụng gây buồn ngủ sau khi uống từ 15-30 phút, giúp chúng ta có 1 giấc ngủ ngon về đêm. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý không nên lạm dụng thuốc ngủ quá nhiều hoặc sử dụng với thời gian dài, tuy không ảnh hưởng gì đến tính mạng nhưng nếu ngưng dùng thuốc, bệnh mất ngủ hoàn toàn có thể trở lại với tình trạng nặng hơn ban đầu.

Thuốc ngủ dạng xịt Ete: nếu chúng ta cần 1 giấc ngủ êm nhưng không sâu thì có thể sử dụng chai xịt hỗ trợ giấc ngủ này. Xịt nhẹ trực tiếp vào mũi tầm 2-3 hơi, khoảng 20-30 phút sau sẽ làm cho bạn có cảm giác buồn ngủ. Loại này dùng cho những người cần 1 thời gian ngủ ngắn để lấy lại tinh thần làm việc, an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên sử dụng thuốc mê hay thuốc ngủ?

Hiện nay các bạn có rất nhiều sự lựa chọn để mua thuốc ngủ. Một số loại thuốc ngủ dễ sử dụng như Rescue Sleep, Melatonine, Spray Sleep, Flora Sleep, Relax Sleep, Ete Nanoly là những loại thuốc ngủ nhẹ, có thể sử dụng tùy ý và không gây tác dụng phụ.

Riêng đối với 1 số loại thuốc mê thì rất hiếm, đa số chỉ dùng trong bệnh viện như Forane, Isoflurane, Sevoflurane hoặc GHB Red và Ketamine HCL loại có nồng độ cao. Vì vậy giá cả của chúng thường đắt hơn nhiều so với thuốc ngủ, và khi dùng bạn phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của người bán nếu không muốn có tác dụng phụ với người bệnh.

Như vậy, sau khi tìm hiểu về thuốc mê và thuốc ngủ thì chúng ta cũng đã biết nên chọn loại nào cho phù hợp với hoàn cảnh, tình huống của mình rồi. Lưu ý các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, nên chọn những nơi đã bán lâu năm có uy tín.

Phần tiếp theo:

Top 3 loại thuốc mê y tế tốt nhất hiện nay