Đặc điểm & Phân loại các loại thuốc mê phổ biến hiện nay

Yếu tố để phân loại thuốc mê

Tuy rằng thuốc mê hiện nay được sử dụng rộng rãi và nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được các thông tin chi tiết về thuốc, công dụng cũng như cách dùng sao cho thích hợp và đúng nhất.
Thực chất thuốc mê được sử dụng để làm mất ý thức của người bệnh tạm thời, phục vụ cho những mục đích khác như phẫu thuật, trị mất ngủ, điều trị, giảm đau,…Hiện vẫn đang có rất nhiều loại thuốc mê được nghiên cứu tuy nhiên không phải loại nào cũng được tin dùng. Để sử dụng thuốc mê cần căn chỉnh đúng liều lượng, đúng bệnh lý. Nếu sử dụng quá liều thuốc mê có thể gây ra ngộ độc hoặc phản ứng phụ, hoặc nếu sử dụng liều lượng quá ít thì thuốc không phát huy tác dụng. Chính vì thế bệnh nhân không nên tự ý sử dụng nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ, hoặc các chuyên gia y tế để tránh gây ra những tác dụng phụ không đáng có.

Chúng ta có thể phân loại thuốc mê bằng cách thức mà chúng được đưa vào cơ thể. Hiện nay có thể chia thành 2 loại như sau:
Thuốc mê đường tĩnh mạch (Intravenous Anesthetics)  – được đưa vào người bằng đường tĩnh mạch.
Thuốc mê đường hô hấp (Inhalation Anesthetics) – được đưa vào có thể bằng đướng hô hấp.

Tìm hiểu về thuốc mê đường tĩnh mạch

Thuốc sẽ được vào cơ thể người bằng đường tĩnh mạch để phát huy tác dụng. Trong nhóm thuốc này bao gồm 4 loại đó là:
. Beuroleptic (có tác dụng ức chế thần kinh): Bao gồm chlopromazine và droperidol.
. Hynotic (có tác dụng gây ngủ): Bao gồm ketamin, etomidate và diprivan.
. Benzodiazepin : Bao gồm narcozep, hypnovel và biazepam.
. Barbituric: Bao gồm brietal và penthotal.
 

Tìm hiểu về thuốc mê đường hô hấp

Ở dạng thuốc mê hô hấp có thể chia thành 2 loại nhỏ đó là thể bốc hơi và thể khí.
+ Thể lỏng bốc hơi bao gồm sevoflurane, halothane và isoflurane…
Cụ thể:
   . Isoflurane: Đặc điểm của loại thuốc mê này chính là không màu, không mùi, điều chế dưới dạng lỏng. Thuốc thường được sử dụng trong phẫu thuật nhỏ dành cho trẻ em, người lớn, gây mê ngoại trú,..Thành phần của thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng kể như buồn nôn, gây phù nề, choáng váng…

 

   . Sevoflurane: Tương tự như Isoflurane về dạng điều chế, cách thức, mục đích sử dụng. Đặc biệt hơn loại thuốc mê này được dùng nhiều trong các phẫu thuật của hệ thần kinh.
 

   . Halothane: Loại này có tính bền vững mạnh hơn những loại khác và thời gian gây mê rất nhanh. Ưu điểm nổi bật của Halothane là tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng trong suốt, không mùi vị và không gây cháy nổ, thường được sử dụng gây mê hồi sức trong các cuộc đại phẫu.
 

+ Thể khí thì có N2O (Protoxyd d’azot): Khác với 2 loại trên, thuốc mê này có dạng khí không màu, kông mùi được bảo quản trong bình thép. Thuốc mê này chỉ được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật nặng, đặc biệt là những bệnh nhân bị bỏng, chuyển dạ,..

Tại sao cần phải phân loại thuốc mê?

Việc phân loại các dạng thuốc mê phổ biến hiện nay giúp khách hàng có thể biết được thành phần chính của thuốc cũng như dựa vào đặc điểm mà lựa chọn cho phù hợp. Trong những trường hợp điều trị cụ thể sẽ sử dụng những loại thuốc mê phù hợp với liều lượng tương ứng. Bên cạnh đó với mỗi loại thuốc mê sẽ tương ứng được sử dụng trong bệnh viên, theo bác sĩ kê đơn hoặc dùng ngoại trú.

Tùy vào đặc điểm về phương thức sử dụng mà có cách phù hợp để đưa thuốc mê vào cơ thể, giúp phát huy tác dụng tốt nhất, mạnh nhất. Hơn thế nữa, cách thức bảo quản của mỗi loại thuốc mê sẽ khác nhau. Do đó, việc phân loại thuốc mê là rất quan trọng cũng như đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.VIệc này có thể giúp bạn sử dụng thuốc mê một cách hiệu quả, an toàn và chính xác nhất.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc mê

Thuốc mê thuộc nhóm thuốc có độc tính, do đó trong quá trình sử dụng cần nắm được các thông tin lưu ý. Cùng điểm qua những thông tin cần chú ý trong quá trình sử dụng thuốc mê đó là:
. Tìm hiểu kĩ càng, sử dụng thuốc mê đúng liều lượng, cách thức.
. Không nên tự ý sử dụng thuốc mê khi chưa có chỉ định của bác sĩ, chuyên gia y tế.
. Không được lạm dụng thuốc mê cũng như sử dụng quá liều lượng chỉ định. Vì việc này có thể gây ra nhiều phản ứng ngược, tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
. Nên sử dụng thuốc mê chính hãng để mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn cho sức khỏe.

Tóm lại, trên đây là những thông tin về đặc điểm và phân loại thuốc mê các đặc điểm có liên quan cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được loại thuốc mê phù hợp nhất cho bệnh tình của mình.

Thuocme24h.com là địa chỉ uy tín nhất hiện nay có thể cung cấp và tư vấn cho khách hàng các thông tin liên quan tới thuốc mê, thuốc an thần, thuốc ngủ.