THUỐC GÂY MÊ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT!

Những điều chúng ta cần biết khi sử dụng thuốc gây mê

Thuốc mê là những hoá chất khi đưa vào cơ thể với một liều lượng nhất định làm mất tạm thời ý thức của bệnh nhân, vẫn duy trì được các chức năng sống (tuần hoàn, hô hấp, chuyển hoá, bài tiết..). Các thuốc gây mê nói chung là độc, do vậy mỗi loại thuốc có liều tối đa riêng. Nếu dùng liều quá thấp sẽ không đủ mê người bệnh, nếu dùng liều quá cao sẽ gây độc bệnh nhân.

Trong quá trình phát triển, nhiều loại thuốc mê được phát hiện và ứng dụng vào lâm sàng. Có loại vẫn được sử dụng, có loại không dùng nữa do chất lượng giấc mê kém, có nhiều tác dụng phụ.
 

1/ Tại sao phải gây mê?

  Gây mê để bệnh nhân nằm yên, không lo lắng, không đau và đặc biệt là để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân. Nhiều người vì sợ hãi quá mức sẽ dẫn đến phản xạ tim ngừng đập gây tử vong. Vì vây, phẫu thuật và gây mê, hồi sức luôn song hành cùng nhau như một chuỗi liên kết trong quá trình phẫu thuật.

2/ Gây mê có ảnh hưởng đến tính mạng không?

  Ngày nay nhờ các tiến bộ khoa học nên việc gây mê đã được thực hiện rộng rãi, không những gây mê cho những ca mổ lớn như mổ tim, mổ phổi, thận…mà còn trong tiểu phẫu như nhổ răng, soi bao tử, ruột già, cắt amidan…an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân bị tai biến trong gây mê giảm rất nhiều (1/1.000.000 ca mổ) nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm đến bệnh viện để gây mê và phẫu thuật.

3/ Những loại thuốc gây mê được dùng nhiều nhất:

  Thuốc mê dạng xịt qua đường hô hấp, tác dụng trực tiếp lên não.
  Thuốc mê dạng dung dịch uống, tác dụng trực tiếp đến hệ thần kinh sau đó truyền lên não.
  – Thuốc mê dạng bột dùng pha vào đồ ăn thức uống.

 

4/ Tác dụng chính của các loại thuốc gây mê:

  Giúp bệnh nhân không đau đớn trong lúc phẫu thuật.
  Giúp người già, người bị mất ngủ nhiều năm có được giấc ngủ sâu, tinh thần thoải mái.
  Giảm căng thẳng, lo âu, strees đối với những người làm việc quá sức.
  Giúp người nghiện có thể tự cắt cơn tại nhà, tiết kiệm được khoảng chi phí khi đến bệnh viện.
  Ngoài ra còn được dùng trong xăm hình và tự vệ.

Sử dụng thuốc gây mê cần lưu ý những gì?

  – Không được lạm dụng quá nhiều dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn trong khi sử dụng như : đau nhức đầu, choáng váng và buồn nôn…
  – Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước việc sử dụng sản phẩm trong khi sức khỏe không tốt hoặc đang bị dị ứng và kích ứng với các thành phần khác của thuốc.
  – Phụ nữ mang thai và những ai bị bệnh tim cũng không được sử dụng sản phẩm này.
  – Với bất cứ cách nào thì sản phẩm này cũng chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của đối phương. Không nên sử dụng với bất kỳ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hay vi phạm pháp luật…