Thuốc mê cho chó và những điều bạn cần biết!

Thuốc mê cho chó và những điều bạn cần biết!

Thuốc mê cho chó và những điều bạn cần biết!

Thuốc mê cho chó và những điều bạn cần biết!

Thuốc mê 24h

Thuốc mê 24h
Thuốc mê 24h

Thông tin vể thuốc mê cho chó

Chó, mèo hiện nay không chỉ là vật nuôi mà còn là thú cưng là người bạn gần gũi với con người. Chúng có những quyền lợi riêng như được pháp luật bảo hộ, có giấy tờ tùy thân, được khám chữa bệnh cũng như có nhiều trung tâm chăm sóc spa dành riêng cho thú nuôi.

Sử dụng thuốc mê cho chó hay mèo có thể giúp bác sĩ khám, chưa bệnh cũng như thực hiện các phẫu thuật cần thiết dễ dàng hơn. Bên cạnh đó với những vật nuôi cần chụp X-quang và các thủ tục nha khoa khác vẫn cần dùng đến thuốc mê. Vật nuôi khác với người, chúng thường nhạy cảm hơn, dễ bị kích động. Do đó khi đến các trung tâm khám, chữa bệnh cho thú nuôi chúng thường khá kích động và có xu hướng lẩn trốn hoặc quậy phá.

Sử dụng thuốc mê để gây mê toàn thân hoặc tịa chỗ giúp vật nuôi của bạn không còn bị đau, an thần và bình tĩnh hơn. Khi thuốc phát huy tác dụng, thú nuôi của bạn sẽ không còn cảm giác, không di chuyển được.

Các giai đoạn khi dùng thuốc mê cho chó

Việc sử dụng thuốc mê cho thú nuôi cũng tương tự như gây mê cho người, bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Cụ thể những giai đoạn để gây mê cho thú cưng của bạn đó là: 

  • Tiền gây mê: Chó trước khi được gây mê sẽ được bác sĩ tiêm một mũi Acepromazine – đây là thuốc an thần, chống nông và chống hoảng loạn. Thông thường loại thuốc này sẽ được sử dụng kết hợp với nhiều sản phẩm khác để nâng cao hiệu quả. Giai đoạn này chính là giai đoạn giúp thú cưng bớt sợ hãi, an thần và không hoảng loạn.
  • Gây mê: Chú chó của bạn sẽ được gây  mê bằng 1 trong 2 cách đó là: tiêm vào mạch máu hoặc thông qua đường hô hấp. Khi thuốc mê ngấm vào máu sẽ di chuyển lên não và gây ức chế thần kinh. Trong thời gian này, chó của bạn sẽ mất ý thức, không thể cử động cũng như mất cảm giác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc mê cho chó

Để thuốc phát huy hết tác dụng cần sử dụng đúng liều lượng được quy định. Bên cạnh đó trước khi gây mê không nên cho chó ăn. Chó cưng của bạn cần phải ăn trong 12 giờ trước ngày gây mê phẫu thuật. Mục đích của việc này chính là hạn chế tình trạng trào ngược, tránh bị viêm phổi, ảnh hưởng đến tính mạng thú nuôi.

Một số đối tượng chống chỉ định dùng sản phẩm này chính là:
Chó có tiền sử về bệnh tim.
Chó có tim yếu.
Chó đang mắc các bệnh liên quan đến gan hoặc thận.
Chó bị huyết áp cao.
Chó có tiền sử bị sốt cao ác tính, hoặc nghi ngờ bị.

Khi dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng sẽ mang lại những lợi ích như sau:
Quá trình gây mê nhanh chóng, chú chó của bạn sẽ được thư giãn sớm hơn.
Quá trình giảm đau diễn ra trơn tru hơn.
Quá trình gây mê có thể chỉ mất 3-6 phút.
Hỗ trợ giúp chó bớt chảy nước dãi trong quá trình phẫu thuật.

Tham khảo một số loại thuốc mê dành cho chó

Các loại thuốc mê dành riêng cho chó hiện nay chủ yếu đều có thành phần là Isofluranum. Tùy vào sở thích, tình huống cũng như tình trạng của vật nuôi mà bác sĩ sẽ xác định nên sử dụng thuốc mê hay không, hoặc nếu cần dùng thì sẽ dùng loại nào. Một vài chú chó có vấn đề về hô hấp và chúng chỉ có thể được gây mê bằng cách tiêm. Trong trường hợp này, bạn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ bệnh án cũng như dấu hiệu liên quan đến thể chất cho bác sĩ.

Thuốc mê cho chó dạng tiêm:

Khi chọn phương pháp tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để gây mê thì Propofol là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Propofol hoạt động rất trơn thu và nhanh chóng phát huy hiệu quả. Loại thuốc này thường được sử dụng để gây mê toàn thân cho chó. Bác sĩ sẽ đặt ống nội khí quản, ống thở và nguồn oxy cho chó để tránh tác dụng phụ là khó thở do thuốc gây ra.

Thuốc mê cho chó dạng uống:

Ketamine HCL và Ketamax là 2 loại thuốc mê cho chó liều mạnh được dùng phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Thuốc ngấm vào cơ thể của chó qua đường tiêu hóa, bạn có thể pha trộn thuốc mê vào thức ăn và nước uống rồi cho chúng dùng.

Ngoài ra, thuốc mê Ketamax và Ketamine HCL còn dùng được cho người và các loại động vật lớn khác. Tác dụng mạnh mẽ, thời gian gây mê nhanh và kèo dài là những đặc điểm nổi bật của 2 loại thuốc mê này.

Thuốc mê cho chó dạng khí ngửi:

Thuốc gây mê dạng khí thông qua đường hô hấp Isoflurane và Halothane được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, Sevoflurane và Forane cũng là các sản phẩm thuốc mê tác dụng nhanh, an toàn và được rất nhiều bác sĩ thú y tin dùng hiện nay. Khi sử dụng thuốc mê dạng khí cho chó các bác sĩ sẽ dùng thêm mặt nạ khí. Thông thường các bác sĩ thú y hay dùng thuóc mê dạng tiêm hơn là dạng hít. Nguyên nhân bởi vì gây mê bằng khí tốn kém tiền bạc hơn thuốc tiêm vào tĩnh mạch.

Mua thuốc mê cho chó ở đâu chất lượng an toàn?

Tóm lại có thể thấy thuốc mê cho chó là một sản phẩm thiết yếu dành cho những người chủ đang nuôi thú cưng. Thuocme24h.com là một trong những địa chỉ cung cấp thuốc ngủ, thuốc mê cho chó uy tín, giá cả phải chăng nhất hiện nay trên thị trường. Quý khách có nhu cầu tìm mua thuốc mê cho thú cưng vui lòng liên hệ trực tiếp vào hotline của shop để được tư vấn kỹ hơn.